Hóa đơn điện tử xăng dầu bắt buộc xuất theo từng lần bán

Ngày 19/12/2023, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành Công điện số 10/CĐ-TCT yêu cầu các bộ ngành, địa phương quyết liệt, khẩn trương triển khai việc lập hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

1. Bắt buộc xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán tại các cây xăng

– Theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ có hiệu lực từ ngày 1/7/2022, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải xuất HĐĐT theo từng lần bán. Người bán phải đảm bảo lưu trữ đầy đủ HĐĐT khi bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân, đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

– Ngày 13/11/2023, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 5080/TCT-DNL yêu cầu thúc đẩy việc triển khai phát hành hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

– Ngày 18/11/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 1123/CĐ-TTg yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử nhằm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số. Trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng và cấp bách của việc sử dụng hóa đơn điện tử theo từng lần bán đối với ngành xăng dầu.  Từ đó góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, thuận lợi và bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng; chống tiêu cực, tham nhũng, chống gian lận hóa đơn điện tử, trốn thuế.

– Ngày 01/12/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 1284/CĐ-TTg: Về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu. Sẽ tăng cường giám sát và xử lý nghiêm đối với các cây xăng không xuất hóa đơn điện tử từng lần bán trong tháng 12/2023.

– Ngày 05/12/2023, Tổng cục Thuế ban hành Công văn 5468/TCT-DNL về việc thực hiện quy định hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

2. Những rào cản, thách thức trong công tác áp dụng xuất HĐĐT xăng dầu theo từng lần bán hàng

2.1 Đối với người dân

  • Không có nhu cầu lấy hóa đơn, lo ngại mất thời gian chờ đợi, ùn tắc trong quá trình đổ xăng dầu

Khảo sát ý kiến của người dân, nhận thấy rằng ở thời điểm hiện tại hầu hết các khách hàng lẻ khi đi mua xăng dầu đều không có nhu cầu lấy hóa đơn, vì lấy cũng không dùng để làm gì.

Người dân lo ngại rằng nếu bắt buộc phải lấy hóa đơn cho mỗi lần đổ xăng thì sẽ tốn thời gian chờ đợi cây xăng xuất hóa đơn, chờ đợi lấy hóa đơn, còn có thể gây ra tình trạng ách tắc tại cây xăng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người dân ủng hộ quy định cần lấy hóa đơn cho mỗi lần đổ xăng nhưng cần có thời gian tuyên truyền để người dân nắm bắt được thông tin, thay đổi thói quen dần.

2.2 Đối với các doanh nghiệp/đơn vị kinh doanh lĩnh vực xăng dầu

  • Lo ngại gây tốn kém, lãng phí

Lo ngại lớn nhất của các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xăng dầu là chi phí đầu tư và chi phí mỗi lần xuất hóa đơn điện tử bán hàng.

Một số khoản chi phí cần đầu tư và chuẩn bị có thể kể đến như:

Chi phí đầu tư thiết bị: Nâng cấp trụ bơm xăng dầu, máy tính, máy pos, máy in hóa đơn, chữ ký số…
Chi phí kết nối: Đường truyền kết nối từ doanh nghiệp đến các điểm bán lẻ xăng dầu, kết nối dữ liệu với cơ quan thuế
Chi phí phần mềm: Phần mềm phát hành hóa đơn điện tử (Chi phí khoảng 60 – 100đ/hóa đơn); Phần mềm bán hàng, quản lý xăng dầu
Chi phí thanh toán: Nếu người tiêu dùng sử dụng thẻ thanh toán (quốc tế, nội địa), các đơn vị/doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải chi trả một khoản phí cho đơn vị phát hành thẻ.
Trong khi đó nếu khách hàng không có nhu cầu lấy hóa đơn thì khoản chi phí đầu tư lớn như trên sẽ rất lãng phí, trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

3. Ý kiến của Bộ Tài chính

3.1 Bộ Tài Chính: “Việc xuất HĐĐT tại các cây xăng theo từng lần bán là bắt buộc kể cả với người không lấy hóa đơn và không làm mất thời gian của người mua”

  • Đối với khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn khi đổ xăng
    – Cửa hàng xăng dầu bắt buộc phải lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng

– Khách hàng có nhu cầu lấy hóa đơn sẽ nhận được HĐĐT về hộp thư điện tử (email), hoặc zalo, SMS moblie của mình để có thể tra soát, đối chiếu.

  • Đối với khách hàng là cá nhân không kinh doanh và không có nhu cầu lấy hóa đơn khi đổ xăng

– Cửa hàng xăng dầu vẫn phải lập hóa đơn điện tử cho từng lần bán

– Trường hợp này, khách hàng là cá nhân không kinh doanh nên hóa đơn điện tử xăng dầu không nhất thiết phải có đầy đủ các chỉ tiêu (không cần thông tin người mua).