Cập nhật những điểm mới trên ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội

Ứng dụng VssID đã cập nhật thêm nhiều điểm mới, cụ thể bao gồm:

(1) Ứng dụng VssID bổ sung thêm chức năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH

Từ tháng 3/2023, ứng dụng VssID bổ sung thêm chức năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN. Điều này giúp công khai, minh bạch những thông tin và giúp cho người sử dụng đảm bảo quyền lợi của mình.

(2) Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID thực hiện trực tuyến qua tổng đài

Từ tháng 6/2023, Cơ quan BHXH thực hiện thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài.
Thay vì phải sử dụng phương thức nhắn tin đến tổng đài 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản VssID, Cơ quan BHXH thí điểm tích hợp trợ lý ảo vào Tổng đài Chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam qua tổng đài số 1900.9068 nhằm giúp người lao động cấp lại mật khẩu tài khoản VssID một cách nhanh chóng.

Lưu ý: Cước phí gọi đến Tổng đài 1900.9068 là 1.000 đồng/phút, cước phí này được trả cho nhà cung cấp dịch vụ Tổng đài.

2.1 Các bước thực hiện lấy lại mật khẩu VssID qua tổng đài như sau:

  • Bước 1: Người lao động sử dụng thông tin số điện thoại đã đăng ký tài khoản VssID, sau đó gọi điện đến Tổng đài 1900.9068, thực hiện nhấn phím số 8 để lựa chọn chức năng cấp lại mật khẩu VssID và làm theo hướng dẫn của trợ lý ảo.
  • Bước 2: Tiếp theo, trợ lý ảo sẽ đề nghị bạn cung cấp mã số BHXH cần lấy lại mật khẩu. Sau khi người lao động cung cấp mã số BHXH, hệ thống sẽ kiểm tra số điện thoại đang gọi và mã số BHXH, nếu trùng khớp với dữ liệu do BHXH Việt Nam đang quản lý, Trợ lý ảo sẽ đọc mật khẩu mới cho bạn (mật khẩu mới sẽ được nhắc lại 01 lần để bạn ghi nhớ). Nếu không trùng khớp trợ lý ảo sẽ thông báo “số điện thoại và mã số bảo hiểm không khớp hoặc chưa đăng ký với cơ quan BHXH”.
  • Bước 3: Kết thúc cuộc gọi.

(3) Đăng nhập VssID thông qua tài khoản định điện tử (VNeID)

Ngày 23/10/2023, Cơ quan BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện điều chỉnh nâng cấp ứng dụng VssID nhằm đáp ứng yêu cầu kết nối và dễ dàng tích hợp với tài khoản VNeID.

Do vậy, người sử dụng có thể đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản định danh điện tử (VneID).

Việc cho phép đăng nhập VssID bằng VNeID giúp người dùng không cần nhớ nhiều thông tin tài khoản, giúp thuận tiện cho việc lấy lại mật khẩu và tăng tính bảo mật cho ứng dụng.

(4) Ứng dụng VssID triển khai với 4 ngôn ngữ nước ngoài

Ngày 24/10/2023, trong buổi Hội nghị Đối thoại giữa BHXH Việt Nam và các doanh nghiệp FDI Nhật Bản về thực hiện chính sách BHXH, BHYT khu vực phía Bắc, BHXH Việt Nam đã bổ sung thêm ngôn ngữ tiếng Nhật cho ứng dụng VssID.

Do vậy, hiện nay ngoài Tiếng Việt, ứng dụng VssID đang có 4 ngôn ngữ nước ngoài là: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Việc triển khai thêm ngôn ngữ đã giúp mở rộng phục vụ những người lao động nước ngoài tại Việt Nam thuận lợi trong việc sử dụng các tính năng, tiện ích của ứng dụng VssID.

Vậy có thể chốt sổ BHXH trên ứng dụng VssID không?

Khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt như sau:

“Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động”.

Trường hợp NLĐ nghỉ việc, nhưng chưa được công ty chốt trả sổ BHXH thì NLĐ liên hệ với cơ quan BHXH nơi công ty cũ đóng BHXH để được chốt sổ BHXH.
Hiện nay, cơ quan BHXH chưa triển khai chốt sổ trực tuyến trên ứng dụng VssID.