Tư vấn Doanh nghiệp

Thuận lợi và khó khăn khi thành lập công ty mới

Ngày đăng: 10/09/2015

Trong thời buổi suy thoái kinh tế như hiện nay, mỗi ngày có đến 230 doanh nghiệp làm hồ sơ thành lập công ty mới, hàng trăm doanh nghiệp đang xếp hàng chờ giải thể doanh nghiệp, cứ thế tiếp diễn từ đầu tháng 8 đến nay. Nhưng cũng không ít người vẫn thành lập doanh nghiệp mới với những khát vọng, với ý trí kiên định và những hi vọng thành công. Vậy làm như thế nào để một công ty mới có thể tồn tại và phát triển trong giai đoạn khủng hoảng như hiện nay?.

 

Mặc dù là doanh nghiệp mới thành lập nhưng trong giai đoạn khủng hoảng tài chính lại có những thuận lợi và khó khăn riêng của nó, vấn đề nằm ở chỗ: chủ của công ty có tận dụng được tối đa những thuận lợi và hạn chế tối thiểu những tiêu cực về tài chính trong giai đoạn khoảng hoảng này không? Hãy sẽ liên tục gặp những khó khăn khi thành lập doanh nghiệp .

Nếu như trong giai đoạn kinh tế phát triển bình thường thì các công ty lớn, có thời gian hoạt động đã lâu đời họ định vị được thị trường, có “tên tuổi” và có nguồn khách hàng đều đặn, thì khi đó các công ty nhỏ lao vào thị trường thường gặp nhiều khó khăn bởi thua kém công ty lớn về nhiều mặt nói chung. Tuy nhiên trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế này, không chỉ có doanh nghiệp mới thành lập gặp khó khăn mà các doanh nghiệp lớn cũng phải đối mặt với hàng loạt thách thức ví dụ như: sự cồng kềnh của bộ máy, sụt giảm doanh số, công nợ phải thu, nợ đọng ngân hàng, tồn kho,… các thách thức khó khăn đó sẽ tạo nên rào cản lớn cho những doanh nghiệp đang hoạt động. Điều tất yếu là nếu các doanh nghiệp đó không vượt qua có thể dẫn đến phá sản và giải thể công ty. Còn đối với công ty mới thành lập, mặc dù chưa có thương hiệu, tài chính thì hạn hẹp nhưng các vấn đề về tài chính đã được hoạch địch 1 cách rõ ràng. Thông thường công ty mới thành lập vẫn đang chủ động được tất cả mọi việc vì họ chưa ra nhập thị trường, tồn kho và nguồn tài chính đang nằm trong kế hoạch tương lai. Nhân lực và lãnh đạo mới nhưng có sự nhiệt huyết ban đầu để bù đắp đồng thời số lượng nhân sự ít tạo nên một bộ máy dễ xử lý và hoạt động. Với những lợi thế đó trong giai đoạn khủng hoảng doanh nghiệp nhỏ dễ xoay sở hơn doanh nghiệp có “tên tuổi” rất nhiều bởi riêng việc cắt giảm nhân sự và điều chỉnh chính sách trong doanh nghiệp nhỏ dễ dàng thì với doanh nghiệp lớn đã có thời gian hoạt động lâu thì lại rất phức tạp

Nói như vậy không có nghĩa là công ty mới thành lập không gặp những thách thức. Thách thức ở đây là kinh nghiệm thương trường chưa cao, nhân sự có nhiệt tình nhưng lại yếu về nghiệp vụ. Công tác trình quản lý hành chính và kiểm soát rủi ro của công ty nhỏ thường chưa được chặt chẽ. Công văn giấy tờ và các quy trình hoạt động vẫn chưa thực sự đồng bộ. Sau đây là những cách có thể giải quyết được những thách thức của doanh nghiệp mới thành lập.

Chặt chẽ về hoạch định tài chính

Doanh nghiệp mới nguồn tài chính hạn hẹp đòi hỏi quản lý phải có hoạch định chặt chẽ. Riêng chỉ thực hiện những chi tiêu mang tính tồn tại và quan trọng, tránh những khoản chi phí mang tính lãng phí và làm cồng kềnh bộ máy hoạt động.

Kế hoạch nhân sự “tinh ngọn”

Doanh nghiệp mới thành lập cần phải có một đội ngũ nhân sự tinh ngọn. Phải tinh về chuyên môn nhưng phải ngọn về tổ chức. Chính vì thế đòi hỏi mô tả công việc của công ty mới thành lập phải gọn gẽ, rõ ràng. Ngoài ra làm việc trong 1 doanh nghiệp nhỏ thường phải đa năng và có khả năng kiêm nhiệm các vị trí khác nhau.

Giảm thiểu tối đa các giấy tờ in ấn và những quy trình phức tạp

Do là doanh nghiệp mới số lượng người ít và nhân sự yếu thế, nên doanh nghiệp mới yêu cầu người quản lý cần ứng dụng triệt để “Công nghệ thông tin” để có thể quản lý phần mềm. Đừng tiếc chi phí cho hệ thống phần mềm quản lý trong doanh nghiệp bởi vì có thể bạn bỏ ra những 20 triệu đồng để mua phần mềm quản lý nhưng bạn lại tiết kiệm được 2 đến 4 nhân sự trong bộ máy của mình. Điều có có nghĩa là bạn không phải phình to bộ máy thay vào đó bạn dung phần mềm như một công cụ hỗ trợ tang năng suất lao động. 

Mặt khác doanh nghiệp nhỏ thường thiếu bộ phận kiểm soát và bảo mật thông tin nên việc ứng dụng về phần mềm là một trong những công cụ đắc lực giúp bạn bảo mật thông tin của doanh nghiệp thông qua việc bạn phân quyền cho người nhân viên không được làm việc gì và làm được việc gì.

Làm việc văn hóa

Nhiều ông chủ công ty nghĩ rằng khi nào công ty lớn mạnh thì mới quan tâm đến vấn đề văn hóa nhưng thực tế cho thấy rằng công ty càng nhỏ càng dễ xây dựng văn hóa. Văn hóa công ty là sợi dây vô hình níu giữ người lao động ở lại với công ty đồng thời là nguồn cổ vũ khích lệ người lao động làm việc hiệu quả hơn. Tất cả phải trở thành một khuân mẫu mà được mọi người thấy nó là cần thiết và họ sẽ tự nguyện thực hiện các văn hóa quy định công ty. Thói quen lâu dài đó trở thành cách đối xử giữa các đồng nghiệp, giữa cấp trên và cấp dưới.

Với bài viết này Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ 24h chúng tôi muốn gửi đến bạn những lợi thế của công ty mới thành lập. Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Là một công ty tư vấn chúng tôi mong muốn rằng sẽ được chia sẻ những khó khăn và thách thức cùng với các công ty khác để chúng ta có thể vượt qua giai đoạn khó khăn của nền kinh tế nước nhà.

TIN LIÊN QUAN


Trang chủ
Copyright © 2015 - Design by Vinastar - All rights reserved.