Thành lập doanh nghiệp không khó, nhưng các công việc chuẩn bị từ khi có ý tưởng đến khi nhận được giấy đăng ký kinh doanh lại là một con đường dài. Ngoài các yếu tố khó khăn như Tư Vấn Thuế 24h đã nêu ở bài viết Những khó khăn khi thành lập doanh nghiệp năm 2015, chúng tôi xin bổ sung thêm một trong những khó khăn và cần nhiều khách hàng tư vấn nhất đó chính là đặt tên cho doanh nghiệp.

Hầu hết các khách hàng của chúng tôi đều chia sẻ : “Đặt tên cho công ty là một điều hết sức quan trọng và khó khăn”. Điều này cũng dễ hiểu, đặt tên cho doanh nghiệp cũng giống như việc đặt tên cho con bạn vậy, một cái tên tốt sẽ giúp đứa trẻ tự tin hơn. Còn đồi với doanh nghiệp, một cái tên hay giúp bạn cảm thấy tự tin trước đối tác khi nhắc về mình, bạn nhận được nhiều thiện cảm ơn từ đối tác hay khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi hiểu được điều đó và vẫn thường tư vấn tận tình cho khách hàng của mình, đặt tên cho doanh nghiệp cũng như những viên gạch đầu tiên để xây nên một ngôi nhà vững chắc vậy.

1. Tên doanh nghiệp liên quan đến ngành nghề doanh nghiệp :

Đã có rất nhiều công ty đặt tên liên quan đến ngành nghề kinh doanh của mình , đơn cử : Công ty Điện Lực, Công ty Sữa Vinamilk, Công ty bia rượu Hà Nội …. Thành lập doanh nghiệp và đặt tên có liên quan đến nhau sẽ giúp người nghe hiểu rất nhanh về doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh của bạn. Cách đặt tên này không nên áp dụng đối với những ngành nghề có sự cạnh tranh lớn (Ví dụ : Nội thất Tùng Anh , Nội thất Minh Anh, Nội thất Vân Anh … ) những doanh nghiệp này sẽ rất dễ bị nhầm lẫn dẫn đến việc kém nổi bật hơn các doanh nghiệp cạnh tranh.

2. Đặt tên doanh nghiệp theo tên cá nhân :

Có lẽ đây là một trong những cách đặt tên phổ biến nhất hiện nay. Nhiều người muốn đặt tên của những người thành đạt với hi vọng doanh nghiệp của mình cũng sẽ như vậy, nhiều người lại lấy chính tên của vợ,con cái để đặt tên cho doanh nghiệp như một sự khẳng định. (ví dụ : Công ty Nam Khang, Công ty Minh Phú….) Nhiều người thì lại lấy chính tên của mình để đặt cho doanh nghiệp hay dùng tên người thành lập doanh nghiệp. Loại hình đặt tên này thích hợp với những công ty tư nhân, gia đình.

3. Đặt theo địa danh nào đó :

Loại hình này khá phổ biến từ trước tới giờ, những doanh nghiệp đặt tên theo địa danh khiến người nghe hiểu rõ được doanh nghiệp ở đâu. Ở một khía cạnh khác, những tên doanh nghiệp được đặt theo tên địa danh thường được hiểu đó là một doanh nghiệp rất lớn mạnh. Vì mức độ phổ biến rộng nên rất nhiều doanh nghiệp đặt tên theo dạng này ví dụ : Gạch Đồng Tâm Long An, Bia Hà Nội , Vang Đà Lạt ….

4. Đặt tên theo dạng viết tắt một cụm từ :

Trong những năm gần đây, hình thức này trở nên rất phổ biến bới những hiệu quả của nó, càng ngày càng có các doanh nghiệp đặt tên theo loại hình này. Tên của các doanh nghiệp này khi nhắc đến sẽ thấy sự hiện đại và ấn tượng. Ví dụ như : VCB – Vietcombank, ACB – Á Châu Bank … Những tên này khi nghe đến cũng gợi rất nhiều sự tò mò cho doanh nghiệp của bạn

5. Đặt tên doanh nghiệp bằng tính từ mô tả :

Loại hình này cũng được ưa chuộng bởi nó mang lại rất nhiều ý nghĩa cho người nghe, đối với người chủ thành lập công ty nó cũng như một sự nhắc nhở vậy. Ví dụ : Vàng bạc Bảo Tín, nhà đất Tài Lộc, bảo hiểm Bảo Việt …. Những doanh nghiệp loại này thường được chú ý nhiều bởi những tính từ mô tả mang lại cảm giác gần gũi của nó.

6. Đặt một cái tên bằng ngoại ngữ :

Cũng như cách đặt tên viết tắt, đặt tên bằng ngoại ngữ cũng mới phổ biến trong những năm gần đây. Nếu như trước kia chỉ có những doanh nghiệp thường xuyên giao dịch với các công ty nước ngoài mới đặt thì ngày nay rất nhiều người thành lập doanh nghiệp mới và chọn tên theo loại hình này. Những tên theo loại hình này thường hiện đại và chuyên nghiệp. Ví dụ bạn không nên đặt tên một công ty giáo dục tiếng anh là Lac Việt , thay vào đó bạn có thể đặt ví dụ Apollo, New Star … Tên ngoại ngữ còn giúp người nghe hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn, đơn cử : Nhà hàng Chen – người nghe có thể hiểu rất nhanh rằng nhà hàng này chuyên bán đồ ăn Trung Quốc.